Nhà Cấp 4 Là Gì?

Nhà cấp 4 là gì? Loại hình nhà ở này có đặc điểm như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết, hãy cùng Kiến Trúc Xây Dựng Bamboo House tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Nhà cấp 4 là loại hình nhà ở được nhiều người lựa chọn vì chi phí thi công thấp và có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản. Vậy nhà cấp 4 là gì? Theo pháp luật thì loại hình nhà ở này có đặc điểm như thế nào? 

Nếu bạn đang quan tâm mà vẫn chưa tìm được lời giải đáp chi tiết, hãy cùng Kiến Trúc Xây Dựng Bamboo House tìm hiểu chi tiết ngay trong nội dung được chia sẻ sau đây.

Nhà cấp 4 là gì?

Khi nhắc đến nhà cấp 4 sẽ có rất nhiều định nghĩa được nêu ra. Cụ thể:

Theo khái niệm truyền thống

Nhà cấp 4 là kiểu nhà có kết cấu chịu lực làm từ gỗ hoặc gạch, không sử dụng bê tông cốt thép, tuổi thọ công trình khoảng 30 năm, có tường và vách ngăn không gian xây bằng gạch, lợp mái ngói hoặc tấm lợp xi măng hay các chất liệu như lá dừa, tre, nứa,…

Theo pháp luật hiện hành

Theo thông tư số 03/2016/TT-BXD, nhà cấp 4 được định nghĩa là loại hình nhà ở có chiều cao không vượt quá 6 mét, không quá 1 tầng, diện tích sàn < 1000m2, nhịp kết cấu lớn nhất < 15 mét và không có độ sâu ngầm cũng như không có tầng hầm.

So sánh nhà cấp 1, 2, 3, 4

so sanh nha ap 1 2 3 4

Để hiểu rõ hơn về loại hình nhà ở cấp 4 cũng như sự khác biệt với các loại hình nhà ở khác, hãy tham khảo bảng so sánh sau:

Nhà cấp 1 Nhà cấp 2 Nhà cấp 3 Nhà cấp 4
Khái niệm Loại hình nhà ở được xây dựng bởi bê tông cốt thép, tuổi thọ vô cùng cao, kiến cố và bền vững, có không gian chức năng riêng biệt, đầy đủ tiện nghi, mái nhà có thể là mái ngói hoặc mái bê tông cốt thép Loại hình nhà ở được xây dựng bởi bê tông và gạch, có không gian chức năng riêng biệt, được phân cách bằng tường gạch, mái nhà có thể là mái bằng hoặc mái ngói Loại hình nhà ở được xây dựng bởi gạch, bê tông cốt thép và các loại vật liệu xây dựng khác, có tường gạch phân chia các khu vực chức năng, mái nhà lợp ngói hoặc mái bằng Loại hình nhà ở có chi phí xây dựng thấp, đảm bảo vững chắc, chịu lực tốt, kết cấu chịu lực làm từ gỗ hoặc gạch, sử dụng tấm lợp làm từ gỗ, gạch, tre nứa,…
Đặc điểm Diện tích từ 10.000-20.000m2

Chiều cao dao động từ  20-50 tầng (dưới 200m2)

Niên hạn sử dụng trên 100 năm

Kết cấu chịu lực là bê tông cốt thép

Diện tích từ 5000m2 – 10000m2

Chiều cao dao động từ 8 – 20 tầng

Tường nhà và hàng rào được xây dựng bằng bê tông cốt thép

Niên hạn sử dụng khoảng 70 năm

Diện tích từ 1000 – 5000m2

Chiều cao tối đa 2 tầng

Niên hạn sử dụng từ 40 – 45 năm

Diện tích < 1000 m2

Chiều cao tối đa 6m, chỉ có 1 tầng duy nhất

Chi phí xây dựng từ khoảng 200-500 triệu

Ưu điểm của nhà cấp 4

Nhà cấp 4 được nhiều người lựa chọn xây dựng vì:

  • Thời gian xây dựng: thời gian thi công ngắn hạn, có thể sử ngay sau khi công trình hoàn công;
  • Chi phí rẻ: chi phí xây dựng nhà cấp 4 rất thấp, phù hợp với ngân sách và điều kiện kinh tế của nhiều gia đình;
  • Tính thẩm mỹ: nhà cấp 4 có nhiều kiểu kiến trúc khác nhau, đảm bảo kết cấu ổn định và tính thẩm mỹ cho công trình;
  • Phong cách thiết kế: nhà cấp 4 có thể được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, đa dạng và cân đối về không gian sinh hoạt, phù hợp với nền văn hóa của người Việt;
  • Vật liệu xây dựng đa dạng: có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau, dù thời gian sử dụng ban đầu chỉ khoảng 30 năm nhưng sau đó bạn có thể tận dụng nhiều loại vật liệu khác để tiến hành gia cố kết cấu ngôi nhà.

Một số mẫu nhà cấp 4 được yêu thích nhất

mau nha cap 4 dep, gia re

Có rất nhiều mẫu nhà cấp 4 với thiết kế đa dạng, đảm bảo về yếu tố kết cấu theo quy định và tính thẩm mỹ. Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà cấp 4 được nhiều người lựa chọn mà bạn có thể tham khảo qua:

  • Nhà cấp 4 mái bằng;
  • Nhà cấp 4 mái thái;
  • Nhà cấp 4 mái lửng;
  • Nhà cấp 4 kết hợp sân vườn.

Hy vọng qua những thông tin vừa chia sẻ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nhà cấp 4 là gì cũng như lựa chọn được mẫu thiết kế nhà phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng. Hãy theo dõi Kiến Trúc Xây Dựng Bamboo House để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *